Chăm sóc vết thương nặng

      No Comments on Chăm sóc vết thương nặng
Lời dặn: Nếu vết thương có mùi hôi, có dịch màu nâu hay xám rỉ ra, hoặc màu da ở xung quanh chuyển thành màu đen và có những nốt phỏng hay nốt rộp, có thể bị hoại thư. Hãy nhanh chóng mời cán bộ y tế. Ngay lúc đó, hãy tuân theo những chỉ dẫn đối với hoại thư ở mục Hoại thư sinh hơi (chương 15).
Những vết thương có nhiều khả năng trở thành nhiễm khuẩn nguy hiểm
Những vết thương sau đây có nhiều khả năng trở thành nhiễm khuẩn nguy hiểm
Những vết thương bẩn, hoặc những vết thương do các đồ vật bẩn gây ra.
Những vết thương xảy ra ở nơi nuôi súc vật, chuồng lợn v.v…
Các vết thương do đạn bắn
Các vết thương lớn bị bầm hoặc dập nát nhiều.
Các vết cắn đặc biệt do lợn, chó hoặc người.
Chăm sóc đặc biệt đối với loại vết thương có “nguy cơ rủi ro” này:
Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng. Lấy hết các vết thương bẩn, cục máu, thịt chết hoặc bị thương tổn nặng. Dùng bơm tiêm hoặc quả bóp cao su bơm rửa cho vật bẩn (ở vết thương) trôi đi.
Dấp nước vết thương bằng thuốc tím (1 thìa cà phê thuốc tím cho vào 1 thùng nước). Sau đó bôi thuốc tím gen-ti-an lên vết thương hoặc bôi một ít thuốc mỡ kháng sinh và băng vết thương bằng băng sạch. Quá trình hưng phấn tạo ra hoạt động đặc biệt của tế bào. 
Nếu vết thương quá sâu, hoặc là vết cắn, hoặc có khả năng hãy còn vật bẩn ở trong đó thì nên dùng kháng sinh. Tốt nhất là am-pi-xi-lin viên con nhộng, hoặc là trong các trường hợp nặng hơn thì tiêm am-pi-xi-lin. Nếu bạn không kiếm được am-pi-xi-lin thì dùng pê-ni-xi-lin, tê-tra-xi-clin hoặc thuốc sun-pha. Về liều lượng hãy xem mục Các kháng sinh.
Đừng bao giờ khép kín loại vết thương này bằng cách khâu hoặc bằng kiểu “con bướm”. Hãy để vết thương hở.
Nguy cơ bị uốn ván đặc biệt lớn ở những người chưa thực được tiêm vac-xin chống lại căn bệnh chết người này. Để giảm rủi ro, một người chưa tiêm vac-xin phòng uốn ván, khi bị một vết thương loại này, ngay cả khi tổn thương chỉ nhỏ thôi phải dùng ngay am-pi-xi-lin hoặc pê-ni-xi-lin.
Nếu một người chưa tiêm vắc-xin phòng uốn ván, bị một vết thương rất nặng loại này, thì phải dùng liều cao pê-ni-xi-lin hoặc am-pi-xi-lin trong một tuần lễ hoặc lâu hơn nữa. Kháng độc tố uốn ván cũng phải được nghĩ đến. Nhưng phải đảm bảo tuân theo những phòng ngừa cần thiết khi dùng.
Đạn bắn, dao đâm và những vết thương nghiêm trọng
Nguy cơ nhiễm khuẩn: Bất cứ vết thương sâu nào do đạn bắn, dao đâm đều có chiều hướng bị nhiễm khuẩn nguy hiểm. Vì lẽ đó phải dùng ngay lập tức thuốc kháng sinh, được pê-ni-xi-lin hoặc am-pi-xi-lin thì tốt.

▷ Tin liên quan::

Với sản phẩm panthenol spray Đức giúp làm giảm nhanh các tổn thương ở da như da bị trợt, vết bỏng, bỏng do nước nóng, hơi nóng, vết thương phẫu thuật vô khuẩn, mảnh ghép da chậm lành, vết rám nắng, da mất đàn hồi, vết nứt và kẽ nẻ, rách da cũng như các bệnh ngoài da có mụn nước to và nhỏ, chứng herpes môi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *