Ưu nhược điểm công công ty TNHH

      No Comments on Ưu nhược điểm công công ty TNHH
 
Công ty TNHH và công ty cổ phần là hai loại hình công ty được thành lập nhiều nhất hiện nay bởi tính ưu việt của chúng.  Vậy loại hình công ty TNHH có những ưu điểm gì, tại sao lại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đến vậy?
1. Loại hình công ty TNHH 1 thành viên
Ưu điểm: Một ưu điểm mạnh nhất của loại hình công ty TNHH một thành viên đó chính là chủ sở hữu công ty sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty. Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn đã góp và công ty nên chủ sở hữu ít phải chịu rủi ro và đây là một điểm khiến doanh nghiệp lựa chọn loại hình này hơn là doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra việc Bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty tnhh hoặc thay đổi những vấn đề khác đều dễ dàng hơn nhiều so với các loại hình doanh nghiệp khác.
Hạn chế: Vấn đề huy động vốn bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu như công ty cổ phần. Chính vì vậy đây là lý do làm giảm đi khả năng phát triển đột phá của doanh nghiệp do không có số vốn lớn đề đầu tư vào những kế hoạch kinh doanh táo bạo mang tính đột phá để có thể thu lại nguồn lợi lớn. Do công ty TNHH một thành viên chỉ do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu, nên khi huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác, sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty Cổ phần.
2. Loại hình công ty TNHH 02 thành viên trở lên
Ưu điểm: Có tư cách pháp nhân nên các thành viên trong công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động trong phạm vi số vốn đã góp vì vậy nên ít gây rủi ro cho người góp vốn vì không phải chịu trách nhiệm vô hạn. Các thành viên trong công ty thường tin cậy lẫn nhau nên việc quản lý điều hành công ty ít phức tạp hơn do số lượng thành viên không nhiều. Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư sẽ dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.
Hạn chế: Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu và bị giới hạn đến 50 thành viên. 
Trên đây là một số ưu điểm và hạn chế của hình thức công ty TNHH. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hưu ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *