Tìm hiểu cáp quang chôn trực tiếp và đặc điểm cấu tạo của nó

Công nghệ kỹ thuật hiện đang thay đổi từng ngày để phục vụ cho những nhu cầu ngày một cao và khắt khe hơn của người dùng. Và các thiết bị mạng hiện nay đã trở nên vô cùng quan trọng đối với việc trao đổi thông tin nói riêng và cuộc sống con người nói chung. Bài viết dưới đây, mới các bạn cùng tìm hiểu về loại thiết bị quan trọng trong hệ thống thông tin hiện nay và được ứng dụng rất nhiều đó chính là cáp quang chôn trực tiếp.
 
Cấu tạo của cáp quang chôn trực tiếp:
Cáp quang chôn trực tiếp phi kim loại được cấu tạo bởi nhiều lớp khác nhau, bao gồm: sợi quang và Jelly, ống lỏng, băng chống thấm, sợi thủy tinh, thành phần gia cường trung taamm (FRP), sợi chống thấm, lớp nhựa bọc trong và lớp nhựa bọc ngoài (HDPE), sợi độn. Những thành phần ấy đã tạo cho sợi cáp một kết cấu phù hợp với môi trường và điều kiện kỹ thuật tiêu chuẩn của Việt Nam. Cáp quang  chôn trực tiếp cũng có cáp đơn mode và cáp đa mode và chúng lại gồm có các loại khác nhau tương ứng phân loại theo dung lượng sợi, được sử dụng để lắp đặt chôn trực tiếp.
 
Các sợi quang của cáp quang chôn trực tiếp được phủ một lớp màu bên ngoài để mã hóa, lớp vỏ bên ngoài sợi quang có khả năng chống ảnh hưởng của tia cực tím và giảm thiểu đến tối đa các tác động của môi trường bên ngoài đến sợi cáp, tăng độ bền của cáp. Các thành phần cấu tạo của cáp đều có chất lượng cao, không dẫn điện, có đặc tính cơ lý rất tốt. Các thành phần gia cường, chịu lực trung tâm đều không dẫn điện, không khuyết tật, bao phủ toàn bộ chiều dài sợi cáp. Nhờ có thành phần này mà sợi quang luôn luôn ở trong trạng thái ổn định, không bị căng quá và còn đảm bảo cho tính mềm dẻo của cáp.
 
Ống lỏng hay ống đệm lỏng là thành phần đóng vai trò chứa các sợi quang bên trong kết hợp cùng với lớp chất điền đầy tạo môi trường giúp cho các sợi quang luôn ở trạng thái tự do, có thể di chuyển dễ dàng. Chất điền đầy còn có công dụng bảo vệ các sợi quang khỏi sự xâm nhập của ẩm, nước giúp đảm bảo chất lượng truyền dẫn tín hiệu của cáp. Ngoài ra, cáp còn có nhiều thành phần bảo vệ khác như thành phần chống nước, lớp bọc lõi cáp và các sợi chống thấm nước nhằm ngăn ngừa và đảm bảo tuyệt đối sự xâm nhập của nước cũng như hơi nước vào lõi cáp. Các lớp vỏ trong và vỏ ngoài của cáp sẽ bảo vệ cáp khỏi các tác động đến từ bên ngoài, chống cháy, chống gặm nhấm và luôn bền, chắc theo thời gian.
 
Tìm hiểu thêm về loại cáp này, mời quý bạn đọc truy cập và tham khảo tại http://daiduongtechco.com/.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *