Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu chính là dấu hiệu để khách hàng phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của cơ sở sản xuất này với các cơ sở sản xuất khác. Để giúp các cơ sở sản xuất thực hiện được thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

–         Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Đối với văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu” thì chủ thể sẽ có quyền hạn trong suốt 10 năm với giấy chứng nhận này. Và trước 6 tháng khi hết hạn, chủ thể sẽ phải gia hạn để tiếp tục sử dụng giấy chứng nhận này.

–         Quyền đăng ký nhãn hiệu: Các cá nhân hay tổ chức khi tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp sẽ có quyền thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm, dịch vụ bên mình sản xuất hoặc kinh doanh. Đối với các tập thể, cá nhân thì việc nộp đơn sẽ thuộc về bên đại diện và tuôn thủ đúng quy chế pháp luật về việc sử dụng nhãn hiệu.

–         Những điều cần làm khi đăng ký nhãn hiệu: Nhãn hiệu sẽ bị từ chối nếu như không thể thực hiện được chức năng phân biệt và thuộc quyền sở hữu của người khác. Nếu nhãn hiệu tương tự hoặc nhầm lẫn với nhãn hiệu của người trước đó đã từng đăng ký thì nhãn hiệu của bên bạn sẽ không được chấp nhận. Mỗi một nhãn hiệu hỉ được dùng cho một sản phẩm, dịch vụ mà nhất định phải thuộc về một chủ thể duy nhất – là người nộp đơn đăng ký đầu tiên.

Vì vậy, khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, để tránh mất quá nhiều công sức và chi phí vô ích, doanh nghiệp hay chủ thể cần biết chắc nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký chưa từng được đăng ký trước đó, chưa từng thuộc về người khác hoặc chưa có người nào khác nộp đơn đăng ký. Bạn hoàn toàn có thể biết thông qua việc tự mình tra cứu thông tin về các nhãn hiệu trước đó qua: Công báo Sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ phát hành hàng tháng hay Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu hàng hoá công bố trên mạng Internet. Người nộp đơn cũng có thể sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ,với điều kiện phải nộp tiền phí dịch vụ theo quy định của Bộ Tài chính.

–         Hồ sơ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm: Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Tờ khai), làm theo Mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành; mẫu nhãn hiệu, giấy ủy quyền, bản gốc giấy ủy quyền, chứng từ nộp phí, phần mô tả nhãn hiệu trong tờ đơn phải được khai rõ ràng, mạch lạc.

Xem thêm: http://kenhtrinam.com/2018/02/03/dang-ky-doc-quyen-nhan-hieu/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *