So sánh marketing thương hiệu và Xây dựng thương hiệu

Marketing thương hiệu và xây dựng thương hiệu đều là những hoạt động nhằm đẩy mạnh hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp đến với công chúng. Vậy chúng có gì khác nhau, có gì liên quan đến nhau.

Xây dựng thương hiệu là cái có trước và hỗ trợ marketing thương hiệu. Xây dựng thương hiệu giúp cho khách hàng mục tiêu nhận thấy được từng đặc điểm, giá trị riêng biệt, sự hấp dẫn của các sản phẩm hay dịch vụ.

Thương hiệu chính là lý do để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn, hỗ trợ cho quá trình marketing và bán hàng, nhưng không phải qua sự truyền đạt trực tiếp là “Hãy mua tôi đi”. Thay vào đó, thương hiệu sẽ gửi gắm tới khách hàng những thông điệp “Đây là điều tôi đang có. Đâu là lý do vì sao tôi được sản xuất ra. Và điều gì khiến tôi chiếm được trái tim của bạn. Nếu như bạn thích tôi, bạn có thể mua tôi, ủng hộ tôi và giới thiệu thương hiệu của tôi cho bạn bè của bạn”

Xây dựng thương hiệu là chiến lược. Trong khi đó Marketing thương hiệu là chiến thuật. Xây dựng thương hiệu có thể đem tới hiệu quả tốt hơn bất kỳ một hoạt động Marketing cụ thể nào. Thương hiệu là tất cả những gì mọi người sẽ nhớ về khi nghĩ đến công ty, một sản phẩm hoặc một dịch vụ của bạn. Thương hiệu cũng góp phần không nhỏ để giữ chân các khách hàng trung thành của bạn.

Hoạt động Marketing có thể giúp bạn biết đến, có thể thuyết phục bạn mua một chiếc ô tô Honda, nhưng chính thương hiệu của Honda mới giúp bạn quyết định xem có nên tiếp tục sử dụng, gắn bó với những sản phẩm của thương hiệu này trong thời gian tương lai. Chiếc xe đó có đảm bảo độ tin cậy như những gì thương hiệu đó đã hứa hẹn? Nhà sản xuất có thể duy trì các tiêu chuẩn chất lượng như bây giờ?

Hoạt động Marketing khuyến khích mua hàng. Xây dựng thương hiệu sẽ đưa những khách hàng đó gắn bó với doanh nghiệp, tạo ra khách hàng trung thành.

Điều này đúng với tất cả mọi loại hình doanh nghiệp và các tổ chức. Vậy hoạt động Marketing có phải luôn là trung tâm của nguồn chi phí? Các nghiên cứu và thực hiện marketing không phù hợp thực tế thì đúng như vậy. Nhưng nếu hoạt động này được làm tốt thì nó sẽ là khoản đầu tư có lãi, phần xây dựng và củng cố thương hiệu.

Vậy xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thì sao? Cũng là một chi phí nhưng điểm khác biệt ở đây, lợi nhuận của xây dựng thương hiệu lại là lòng trung thành, từ đó dẫn tới việc tạo ra một nguồn doanh thu ổn định. Người tiêu dùng sẽ trung thành, ủng hộ nhiều hơn, khách hàng tự trở thành những “đại sứ” quảng bá sản phẩm cho chính công ty của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *