Những típ người có thể hy vọng một tuổi già khỏe mạnh

Phần lớn những người có được tuổi về già tốt đẹp cũng làm như vậy: Họ tuân thủ bản năng của mình, tìm hiểu xem phải làm gì cho chúng.
Sự kiện có thể sống được tốt đẹp mang nặng tính cá biệt lại không phải là một nhân tố ngẫu nhiên mà thuộc về những nhân tố quan trọng nhất. Bởi trong một xã hội mà chúng ta được huấn luyện một cách tự nhiên là phải trông cậy ở người có uy tín, có thẩm quyền bên ngoài để có được lời khuyên đầy kinh nghiệm, còn những gợi ý bên trong cơ thể chúng ta thì bị chìm ngỉm do cả một cơn lũ những chỉ thị bên ngoài, thì cá nhân cô lập mà đánh bại hệ thống quan niệm này là điều hiếm hoi. Các nhà khoa học xã hội đã bắt tay đánh giá những người đó, và kết quả cho thấy có những nét tương đồng đáng quan tâm. Năm 1973, tại một hội nghị quan trọng về lão khoa ở Đại học Duke University, có ba bản báo cáo mô tả những típ người có thể hy vọng một tuổi già khỏe mạnh – từ 85 đến 100 tuổi (chưa tới 5% dân số hiện có). Trong nghiên cứu về tâm lý tại Đại học Chicago, bà Bernice Neugarten đã tập trung vào “sự thỏa mãn trong cuộc sống” với năm nhân tố. Người nào mà:
Có vui thích với những hoạt động hằng ngày.
Coi đời mình là có ý nghĩa.
Cảm thấy đạt được những mục tiêu chính.
Giữ được tính tích cực của bản thân và tự thấy mình có giá trị.
Thì đó là một người lạc quan.
Trong nghiên cứu của mình tại Harvard, thầy thuốc bệnh tâm thần George Vaillant đưa ra một bản những tiêu chí nữa nhưng có triển vọng tương tự (như chúng ta đã thấy) về sức khỏe tâm thần. Những người sống được lâu, theo ông, cũng là những người thích nghi tốt nhất trong đời sống tâm lý, một tình trạng với những đặc trưng:
Có một đời sống gia đình ổn định.
Coi cuộc hôn nhân của mình là thỏa đáng.
Hiếm khi sống đơn độc.
Liên tục phát triển trong nghề.
Không có bệnh tâm thần tàn phế.
Không nghiện rượu.
Ít có cách bệnh mạn tính.
Triển vọng thứ ba bắt nguồn từ Eric Pfeiffer, một nhà tâm thần học tại Duke đã nhiều năm giữ vững cương vị giám đốc dự án công trình nghiên cứu lâu dài về những người Mỹ tuổi già. Hòa hợp với hai bản báo cáo trước, Pfeiffer lưu ý rằng khả năng sử dụng tinh thần và thể chất của một người ở mức lớn nhất có thể là cách tốt nhất để có được quá trình lão hóa tốt. Ông thấy rằng những người có giai đoạn về già tốt là những người “rèn luyện nữa, rèn luyện mãi” trong suốt quãng đời trưởng thành của họ về ba lĩnh vực chính: hoạt động cơ thể, hoạt động tâm lý và trí óc, và các quan hệ xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *