Một số điều cần phải chú ý khi lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

 
        Việc bạn lựa chọn được 1 đơn hàng tốt, phù hợp với khả năng của bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống mới tại Nhật Bản. Ngược lại, nếu bạn chọn phải đơn hàng không phù hợp có thể bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn trong công việc, dẫn đến có không ít trường hợp lao động đã bỏ trốn ra ngoài làm bất hợp pháp hoặc về nước giữa chừng. Vậy để có thể lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động tốt nhất bạn cần quan tâm tới một số điều sau:
 
Thứ nhất: Bạn nên chọn các đơn hàng phù hợp với khả năng bản thân
 
Bạn nên chọn dựa theo các tiêu chí tuyển dụng của phía doanh nghiệp Nhật cũng như khả năng bản thân.Các tiêu chí ở đây có thể kể đến như:
 
Giới tính
Độ tuổi
Chiều cao, cân nặng
Điều kiện sức khỏe
Kinh nghiệm làm việc
 
Độ tuổi và kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định việc bạn có dễ dàng trúng tuyển các đơn hàng.
 
Xây dựng: Thường chỉ tuyển nam từ 20-28 tuổi,thường yêu cầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng
Nông nghiệp: Tuyển Nam/nữ độ tuổi từ 19-32. Đặc biệt, ứng viên có độ tuổi cao bởi họ thường có nhiều kinh nghiệm làm việc.
May mặc: Chỉ tuyển nữ độ tuổi từ 19-30, yêu cầu ứng viên thi tuyển tay nghề
Vì vậy hãy cân nhắc và lựa chọn đơn hàng phù hợp với độ tuổi, khả năng kinh nghiệm của bản thân, bởi chỉ như vậy thì bạn mới có thể nhanh chóng trúng tuyển.
 
Thứ hai: Cần chú ý đến mức lương cơ bản, mức lương thực lĩnh trong đơn hàng
 
         Lương, thưởng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn trong thời gian làm việc tại Nhật. Mức lương bình quân của lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản hiện nay trong khoảng từ 120.000 – 150.000 yên/tháng (tương đương 26-33 triệu VNĐ).Tuy nhiên đây là mức lương cơ bản, sau khi trừ các khoản phí như bảo hiểm, nhà ở, điện nước thì thực lĩnh các bạn nhận được từ 9-12 man. Ngoài ra, lương thực lĩnh của các bạn cao hay thấp còn phụ thuộc xí nghiệp có nhiều việc làm thêm hay không.
 
Thứ ba: Số lượng tuyển dụng, tỷ lệ chọi có cao không?
 
Thông thường tỷ lệ chọi của các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản là 1 chọi 3, nghĩa là nếu thông báo tuyển 3 người thì sẽ cần 10 người tham gia thi tuyển.Tuy nhiên,những đơn hàng HOT, thu nhập tốt thì tỷ lệ chọi có thể sẽ cao hơn. Việc nhiều ứng viên tham gia thi tuyển mà số lượng tiếp nhận ít thì khả năng trúng tuyển sẽ thấp. Do đó chọn các đơn có tỷ lệ chọi cao bạn cần tin tưởng vào khả năng bản thân mình cũng như nằm trong nhóm tuổi phù hợp nhất.
 
Thứ tư: Thời hạn hợp đồng 1 hay 3 năm?
 
Việc lựa chọn đơn 1 hay 3 năm thì tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn. Đơn hàng 1 năm thì chi phí thấp hơn khá nhiều , những đơn 3 năm thì chi phí cao hơn tuy nhiên khả năng tích lũy tài chính sẽ tốt hơn nhiều đơn 1 năm.Đặc biệt là đi 1 hay 3 năm thì bạn cũng không thể quay lại làm việc lần 2, cho nên cũng cần đặc biệt cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.
 
Thứ 5: Thời gian xuất cảnh của đơn hàng này là bao lâu?
 
Các bạn nên xem kỹ thời gian thi tuyển, thời gian xuất cảnh được ghi cụ thể trong thông tin mỗi đơn hàng. Thông thường từ khi có kết quả trúng tuyển cho tới lúc bay lao động sẽ mất từ 3-6 tháng học tập, giáo dục định hướng tại trung tâm đào tạo.
 
Thứ 6: Địa điểm làm việc tại tỉnh thành nào của Nhật Bản?
 
Mỗi tỉnh thành tại Nhật sẽ có mức lương tối thiểu vùng khác nhau và chi phí sinh hoạt cũng sẽ có sự khác biệt giữa thành phố và các khu vực ngoại ô.Ngoài ra, điều kiện khí hậu, thời tiết…tại mỗi tỉnh cũng khác nhau.
 
Thứ 7: Tìm hiểu thêm về thông tin xí nghiệp tiếp nhận lao động
 
Bạn nên tìm hiểu xem những hình ảnh, quy mô phát triển của xí nghiệp tiếp nhận để có thể sớm thích nghi với môi trường làm việc mới.
 
Chúc bạn sẽ lựa chọn được đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp với bản thân sau khi đọc những chia sẻ trên nhé!
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *