Mối liên hệ giữa tóc và nước

Nước đem lại cho tóc độ mềm mại, bóng mượt, duy trì độ đàn hồi cần thiết cho từng sợi tóc
Khi chúng ta nói đến tóc và nước, ta dễ dàng liên tưởng đến ngay mối liên hệ rất quen thuộc giữa chúng là nước được dùng để làm sạch tóc qua một việc đơn giản mà ai cũng biết đó là gội đầu. Nhưng ở đây, nước được đề cập đến như một thành phần cấu tạo bên trong không thể tách rời của sợi tóc. Ít ai ngờ được rằng trong thành phần cấu tạo của tóc có cả nước và dù lượng nước này chỉ chiếm khoảng 10 – 13% nhưng nó đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên tính chất lý hóa của sợi tóc. Nước giúp đem lại cho tóc độ mềm mại và bóng mượt cũng như duy trì độ đàn hồi cần thiết cho từng sợi tóc.
Việc tóc bị khô cứng, xơ xác, chẻ ngọn, phát sinh gầu là do nguyên nhân mất nước. Chúng ta thường cho rằng, chỉ khi nhuộm, uốn, sấy, duỗi tóc thường xuyên, hay khi tóc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sức nóng, nước hồ bơi,… tóc chúng ta mới bị mất nước. Thật ra, ngay cả trong những điều kiện bình thường nhất, lượng nước trong tóc bạn cũng sẽ dần bị mất đi và nếu không được bổ sung kịp thời, lớp sừng bảo vệ bên ngoài sẽ bị thương tổn và hư hại. Kết quả là tóc bạn sẽ không còn mượt mà và mềm mại.
Hoàn thiện chế độ dưỡng ẩm cho tóc
Thường xuyên giữ tóc và da đầu sạch sẽ bằng cách gội đầu với loại dầu gội dưỡng ẩm thích hợp. Nếu tóc quá khô do việc uốn, sấy hoặc nhuộm, nên sử dụng kem xả dưỡng ẩm giúp phục hồi và duy trì độ mềm mại cần thiết cho tóc.
Da đầu và tóc cần những động tác thư giãn giúp kích thích và tăng tuần hoàn máu nên những động tác mát-xa nhẹ nhàng trong khi gội đầu sẽ rất tốt cho sự phát triển của tóc.
Sau khi gội, nên lau khô tóc nhẹ nhàng bằng khăn mềm, tránh chà xát tóc và nếu dùng máy sấy tóc chỉ nên để máy sấy tóc ở chế độ thổi gió bởi hơi nóng sẽ làm tóc mất nước.
Bảo vệ tóc tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bằng cách đội mũ khi ra ngoài bởi ánh nắng mặt trời làm cho lượng nước trong tóc mất đi rất nhiều, khiến tóc bị khô, gãy và sờn ngọn.
Lập ra một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý. Tóc bạn không thể phát triển nếu không có đủ chất kẽm, sắt, magiê, kali và B complex. Nên ăn thịt, nhiều rau quả tươi và các chất giàu protein như thịt, cá, trứng.
Để có mái tóc tiện lợi
Thành phần: 1/2 trái bơ đã được nghiền nhừ, 1 muỗng canh nước sốt mayonnaise.
Cách làm: trộn lẫn các thành phần, rồi bôi lên tóc sạch. Sau đó xả thật kỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *