Kiến trúc của nhà gỗ cổ bắc bộ

Những giá trị truyền thống luôn là yếu tố con người hiện đại luôn phải giữ gìn và phát huy để những nét đẹp trường tồn với thời gian. Bắc Bộ là khu vực với đa dạng những nét văn hóa truyền thống được lưu truyền đến ngày nay, trong đó, nhà gỗ cổ bắc bộ là một công trình mang những mang kiến trúc dân gian độc đáo và có nhiều những giá trị thiêng liêng về truyền thống.
 
Tìm hiểu về thiết kế
Hình ảnh những mái ngói, tòa nhà cổ kính được chúng ta biết đến rất nhiều trong những bài ca dao, câu thơ của những nhà thơ ngày trước. Đây chính là hình ảnh quen thuộc ở các miền quê Bắc Bộ ngày xưa, hình ảnh này gắn liền với những tuổi thơ của bao thế hệ đi trước, yên bình và đẹp đẽ. Vật liệu được sử dụng chính trong thi công của công trình là gỗ, gỗ đây thường là những loại có giá trị lớn như xoan, mít, sến, táu,…, những vật liệu có thể đi theo năm tháng, chính vì thế mà những công trình ngày nay còn sót lại vẫn giữ được những giá trị cốt yếu. Nhà thường được chia ra làm nhiều ngăn, ô, với đặc trưng mỗi vùng mà nhà gỗ được chia với số lượng ngăn khác nhau. 
Bởi vật liệu làm nên nhà đều là những loại gỗ quý, cùng với đó là nguồn nhân lực để xây dựng nên công trình cũng cần số lượng lớn với tay nghề cao, vì vậy chi phí để hoàn thiện không hề nhỏ. Bên cạnh đó, lượng gỗ được sử dụng còn cần trải qua quá trình gia công, chế tác riêng biệt. Quá trình để có được gỗ sử dụng sẽ gồm rất nhiều công đoạn phức tạp từ việc tìm, vận chuyển, ngâm qua nước, bùn để có sự đảm bảo chắc chắn và kéo dài thời gian đến việc vớt lên phơi nắng, đây là một quá trình không hề ngắn, có những trường hợp gỗ phải trải qua quá trình xử lý 3 năm liên tục để có thể đưa vào sử dụng. Chính vậy nên, thời gian hoàn thiện tổng thể cả một ngôi nhà thường kéo dài rất lâu, được tính bằng năm.
 
Yếu tố làm nên vẻ đẹp
Nhà gỗ cổ bắc bộ mang trong mình những nét đẹp về truyền thống và xưa cũ, chứa đựng những ý nghĩa lớn lao về quá khứ, con người và đời sống nhân dân. Ngoài những yếu tố về nguyên vật liệu hay lượng nhân công tay nghề thì chạm trổ chính là một trong những điều làm nên sự độc đáo ở những ngôi nhà. Vẻ đẹp kiến trúc tổng thể hoàn mỹ được kết hợp vô cùng hài hòa cùng những đường nét hoa văn, những điêu khắc rồng phượng tỉ mỉ từng chi tiết lên bề mặt gỗ. Giá trị ngôi nhà cũng dựa trên những nét hoa văn, chạm trổ đó để được nâng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *