Không phải nhiều là tốt

      No Comments on Không phải nhiều là tốt
Nhưng việc dùng vitamin quá liều có thể sinh ra những tác dụng phụ và triệu chứng ngộ độc, có hại cho sức khỏe thì lại không nhiều người biết.
Và thế, không ăn một chút thịt mỡ nào là điều hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Dù ở độ tuổi nào, trong thực đơn hàng ngày cùng đều phải có thịt mỡ, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật để có thể có được đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, có lợi cho sức khỏe và sự trường thọ.
Dùng vitamin quá nhiều.
Vitamin còn được gọi là “chất dinh dưỡng không phát nhiệt”. Phổ biến nhất là các loại vitamin A, B1, B2, B6, B12,C, D, E, K, tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe dường như ai cũng biết. Nhưng việc dùng vitamin quá liều có thể sinh ra những tác dụng phụ và triệu chứng ngộ độc, có hại cho sức khỏe thì lại không nhiều người biết. Do vậy, dùng vitamin không phải là càng nhiều càng tốt. Có vài kiểu ngộ độc vitamin thường thấy như sau:
Vitamin A: triệu chứng ngộ độc chủ yếu gồm đau đầu, thiếu máu, giảm cân, ngứa da, lông tóc khô và rụng, mắt lồi, không muốn ăn, buồn nôn, chức năng của gan bị tổn hại. Phụ nữ có thai dùng vitamin A quá liều còn có thể gây nên khuyết hình cho thai nhi.
Vitamin B: dùng B1 quá liều sẽ có triệu chứng chủ yếu là đau đầu, hoa mắt, buồn bực, tim đập loạn nhịp, phù thũng, mất ngủ, suy nhược thần kinh. Dùng B2 quá liều sẽ dẫn đến tổn hại thần kinh và tê cơ.
Vitamin C: dùng vitamin C quá nhiều có thể làm giảm hàm lượng đồng trong máu, giảm số lượng hồng cầu. Dùng vitamin quá liều trong thời gian dài sẽ dễ bị kết sỏi trong cơ thể. Phụ nữ có thai dùng vitamin C quá nhiều, thai nhi sau khi ra đời sẽ dễ mắc bệnh hoại huyết phụ thuộc vào vitamin C. Vitamin C có tính toan (axit), dùng qúa nhiều sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, có thể làm trầm trọng thêm bệnh ở những người mắc bệnh viêm dạ dày hay loét hành tá tràng.
Vitamin E: dùng vitamin E nhiều trong thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài, môi miệng khô nứt. Người mắc bệnh tim mạch dùng vitamin E quá nhiều có thể làm cho huyết áp tăng lên, tim co thắt, có thể ảnh hưởng đến chức năng nội tiết, nam giới có thể phình tuyến vú, nữ giới có thể bị rối loạn kinh nguyệt, có người còn bị trở ngại chức năng sinh dục.
Chỉ dùng thuốc để bổ sung canxi.
Nhu cầu về canxi của trẻ em trong giai đoạn phát triển khá cao nên dễ bị thiếu canxi. Đặc biệt là trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu, nhu cầu về canxi tương đương với người lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *