Định nghĩa nam châm là gì và những ứng dụng của nam châm trong đời sống

Một sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ những vật dụng đơn giản sử dụng trong nhà đến những vật dụng được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp chế bán thực phẩm,…đó chính là nam châm. Vậy định nghĩa nam châm là gì và những ứng dụng của nam châm trong đời sống.
 
Nhắc đến nam châm hẳn ai cũng nghe thật quen thuộc, những đứa trẻ con cũng có thể biết đến nam châm, nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo của nam châm cũng như những ứng dụng thực tiễn của chúng trong đời sống.
 
Nam châm có hai đầu cực: Bắc và Nam, các đường sức từ đi qua cực Bắc đến cực Nam, các cực từ có sự tương tác giống như sự tương tác giữa các điện tử, các cực cùng loại thì đẩy nhau và các cực khác loại thì hút nhau.  Có sự khác nhau cơ bản giữa các cực từ, điện từ là các cực từ lúc nào cũng xuất hiện thành một cặp có cùng cường độ và khác loại. Nếu như chẳng may bị gãy hoặc chúng ta bẻ gãy một phần thì phần còn lại vẫn có đầy đủ hai cực. Điều này cho thấy chúng ta không thể nào tách được cực bắc và cực nam của một thanh nam châm dù nó có nhỏ bé đến cỡ nào.
 
Lực phát sinh từ nam châm gọi là lực từ, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày chúng ta có thể nhận biết ra nam châm khi cho chúng tiếp xúc gần với những vật bằng sắt hay thép. Đối với trong từ học, nam châm có thể sản sinh ra một vật có thể hút hoặc đẩy những vật khác khi nằm gần nam châm.
 
Nam châm có cấu tạo đơn giản nhưng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống xưa và nay. Dù khoa học có phát triển thì nam châm hiện nay vẫn đóng vai trò quan trọng, không thể thay thế được.
 
Nam châm được sử dụng trong việc xây dựng những động cơ điện hay ứng dụng trong máy phát điện, với việc biến đổi điện năng thành cơ năng hoặc ngược lại.  Hay nam châm được sử dụng trong cấu tạo loa đài, với việc chuyển đổi điện năng thành những năng lượng âm thanh.  Chúng được sử dụng trong lĩnh vực xe lửa, được hoạt động thông qua lực đẩy của nam châm. Đặc biệt, nam châm còn hay được sử dụng trong ngành công nghệ điện tử như phát minh màn hình TV, màn hình máy tính điện thoại, ghi âm,…
 
Trong nền công nghiệp chế biến thực phẩm, nam châm cũng được sử dụng để tách những kim loại bị lẫn vào những lô hàng hóa trước khi cung cấp đến người tiêu dùng. Một trong những ứng dụng nhiều người biết đó là dùng làm bàn là làm phương hướng địa lý chỉ đường và còn vô số những ứng dụng khác của nam châm trong đời sống!
 
Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *