Chăm sóc ở bệnh viện

      No Comments on Chăm sóc ở bệnh viện

Và bệnh viện được trang bị đầy đủ dụng cụ thuốc men, có thể sử dụng ngay khi cần thiết.

Nếu bé sinh ở nhà, làm cách nào để đưa tới bệnh viện?
Ngay sau khi sinh, có khi thể trạng của bé chưa cho phép ta di chuyển bé từ nhà tới bệnh viện. Bà mẹ cần lấy ngay bông, vải mỏng, tã lót ủ ấm cho con.
Trong trường hợp xe cấp cứu không thể tới được, người nhà nên làm một lồng ấp tạm thời cho bé.
Lồng ấp làm như sau:
Kiếm hai thùng giấy lớn. Một thùng to hơn thùng kia. Cho mấy chai nước nóng vào trong thùng lớn; đặt thùng nhỏ vào trong thùng lớn. Ủ bé đã quấn đủ tã lót vào trong thùng nhỏ.
Có thể dùng một cái thúng to, chung quanh ủ các chai nước nóng và chăn. Đặt đứa trẻ vào giữa thúng cẩn thận không được để da bé tiếp xúc thẳng với chai nước nóng.
Ủ bé trong lồng ấp tạm thời như vậy suốt từ lúc ơn nhà cho đến khi tới bệnh viện. Điều cần đặc biệt chú ý là tuyệt đối không được để bé bị lạnh, dù chỉ một giây đồng hồ.
Những chăm sóc cần thiết
Trong căn phòng của bé đẻ non, cố giữ nhiệt độ luôn luôn chung quanh 26oC.
Có lò sưởi ở gần giường cho đứa bé. Tốt nhất nên dùng các chai nước nóng, các gói muối rang nóng, gạch nung nóng để giữ cho nhiệt độ giường nằm của bé luôn luôn ấm áp. Nếu có hoàn cảnh thì dùng lò sưởi điện, hoặc một bóng đèn có công suất lớn.
Tránh dùng lò sưởi than, vì than cháy sẽ làm giảm lượng oxy trong phòng.
Có thể dùng phương pháp hô hấp nhân tạo, nếu bà mẹ biết cách làm những động tác cần thiết. Nhưng xương sườn và phổi bé rất yếu, nên hết sức nhẹ tay để tránh gây thương tổn. Có thể làm từ 16 đến 20 động tác hô hấp nhân tạo trong một phút.
Nên nhớ rằng bệnh mạn tính nào của bà mẹ cũng đều nặng thêm lên trong thai nghén: thiếu máu, các bệnh tim, các bệnh thận, viêm đại tràng… 
Nên đặt đầu cháu bé thấp hơn chân, để các dịch tiết ra ở họng dễ thoát ra ngoài hơn.
Sau khi cho bé bú đến lần thứ ba mà không thấy bé đi ị, có thể dùng cách thụt bằng nước ấm cho cháu. Lượng nước sử dụng từ 15 đến 20 gam (chừng nửa chén nhỏ).
Trong hai ngày đầu cứ từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ phải cặp nhiệt độ cho bé.
Từ ngày thứ ba trở đi, mỗi ngày cặp nhiệt độ cho bé hai lần, cho tới khi bé được 2,5kg mới thôi không phải theo dõi nhiệt độ nữa.
Tắm
Chưa nên tắm cho bé ngay trong những ngày đầu. Trong suốt thời gian bé chưa rụng rốn, chỉ nên lau bé bằng một miếng vải mềm nhúng nước nóng. Cách hai ba ngày, lau một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *