Cấu tạo của vỏ lốp ô tô có thể bạn chưa biết

Bạn không chuyên về nghành kĩ thuật ô tô có những thứ bạn chỉ mới nghe qua mà có thể bạn không hiểu hết cấu tạo chức năng của chúng như lốp xe ô tô, máy tháo vỏ xe, súng xiết bu lông … Tuy bài viết này không giúp các bạn hiểu hết được các đồ vật mà nghành kĩ thuật ô tô thường có nhưng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo lốp xe ô tô.
Lốp xe là một phần cấu tạo nên giúp ô tô hoạt động  bình thường có thể thoạt nhìn qua bạn thấy lốp xe ô tô được làm rất bình thường nhưng bạn có biết cấu tạo của lốp xe gồm các phần sau: Gai lốp ô tô, lớp nệm bố lốp ô tô, hông lốp ô tô, tanh lốp ô tô.
1. Gai lốp ô tô: Đây là phần ngoài cùng nhất của lốp ô tô có chức năng giúp bánh xe bám đường tốt hơn. Gai lốp được cấu tạo hợp thành từ nhiều loại rãnh khác nhau. Có nhiều loại gai lốp còn giúp định hướng xe đa phần gai lốp có chức năng tạo ma sát. Điểm mòn lốp là một mốc đánh dấu nhà sản xuất đưa ra để mang lời khuyên tới người dùng nên thay lốp để đảm bảo an toàn cho hành trình của bạn. Lốp bố đinh giúp hỗ trợ tạo độ ổn định và giảm tiêu hao năng lượng.
2. Lớp nệm bố lốp ô tô: Lớp này có tác dụng tạo độ dày cho lốp và giúp lốp hoạt động bền hơn.
Bố lớp gồm các lớp như: Lớp đai bố thép có tác dụng tạo sức bền cho lốp xe cấu tạo từ thép sợi mảnh bọc bởi cao su.
Lớp đệm cao su: Có tác dụng giúp kín khí được chế tạo từ nhựa cao su tổng hợp, không thấm nước và rất kín khí.
Lớp bố nệm ni lông giúp chống thấm và mài mòn lốp.
Lớp bố thành lốp định hình dáng lốp.
3. Hông lốp hay còn gọi là thành lốp: Đây là nơi thể hiện được các thông số của lốp xe. Hông lốp giúp bảo vệ lốp tránh khỏi được các bụi bẩn, cát đất bay vào trong quá trình di chuyển của xe.
4. Tanh lốp ô tô: Có lẽ chi tiết này bạn ít nghe thấy  vì nó là một chi tiết khá nhỏ. Mặc dùng là chi tiết nhỏ nhưng tanh lốp ô tô có tác dụng giúp lốp xe gắn được vào vành xe chắc chắn. Tanh lốp được cấu tạo vành thép bọc cao su ngoài . Nên đây là lớp tạo hình cho lốp xe giúp cho lốp xe vận chuyển ổn định.
Trên đây là một số chi tiết về cấu tạo của lốp xe ô tô. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho người đọc.Cũng như sẽ giúp bạn hieur rõ hơn về cách lựa chọn lốp xe ô tô.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *