Cách thưởng thức rượu vang như thế nào?

      No Comments on Cách thưởng thức rượu vang như thế nào?
Rượu vang là một loại rượu dễ dùng và thường được sử dụng vào những dịp trang trọng. Nó có nồng độ cồn khá thấp và rất tốt cho sức khỏe đạc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, cách thức sử dụng rượu vang khá cầu kỳ và rắc rối. Vậy cách thưởng thức rượu vang đúng là gì?
Cách mở rượu
Thông thường, chai rượu vang không được để thẳng đứng mà được để nghiêng hoặc nằm ngang. Cách để này giúp cho hương vị rượu được giữ nguyên vẹn và nút bần sẽ không bị vỡ.
Các bước mở nút chai là:
Bước 1 : Cắt phần vỏ quanh nút chai, cách phần miện khoảng 5mm. Sau đó lau sạch bằng khăn khô. Lấy giữ lấy nút bần, bóc hết lớp vỏ bân ngoài trên đầu chai rượu.
Bước 2 : Dùng đồ khu rượu chuyên dụng, xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ cho đến hết vòng xoắn. Tiếp đó kéo từ từ lên, tránh kéo lên quá nhanh sẽ làm không khí chui vào rượu làm xáo cặn rượu lên. Bạn có thể bỏ hẳn nút bần ra cho rượu có đủ hương vị hơn.
Chọn ly uống rượu
Rượu vang thường được uống trong những lý thủy tinh cao, sâu và miệng rộng.
Cách thử và nếm rượu vang
Đây là công đoạn để bạn có thể cảm nhận được tất cả mọi hương vị của rượu vang. Bạn cần thực hiện đúng các bước của cách thưởng thức rượu vang chuẩn.
Bước 1 : Quan sát bằng mắt thường
Màu của rượu vang do màu của nho quyết định. Do đó, khi nhìn màu của rượu, bạn có thể có những nhận định cơ bản về loại nho được dùng.
Bước 2 : Lắc rượu xung quanh ly
Việc này cũng tương tự như việc bỏ nút bần để rượu được thở, được tiếp xúc với không khí làm dậy mùi thơm của rượu.
Bước 3 : Quan sát độ sánh
Độ sánh của rượu phụ thuộc vào hàm lượng cồn trong rượu. Nếu những giọt rượu bám trên thành ly chạy xuống nhanh thì chứng tỏ rượu được ép từ nho chủ yếu, hàm lượng cồn không cao.
Bước 4 : Ngửi
Ngửi sẽ giúp bạn cảm nhận được chính xác và đầy đủ mùi hương của rượu nhất.
Bước 5 : Nhấp một ngụm
Đây là ngụm rượu đầu tiên cho phép bạn cảm nhận được mọi mùi vị của rượu như chua, ngọt, đắng, chát,…
Bước 6 : Lấy khí
Để có thể cảm nhận được những hương vị mới của rượu, bạn cần để nó tiếp xúc với khoang miệng nói chung và enzim ở nước bọt nói riêng. Bạn phải cong lưỡi lên, hít không khí bằng miệng và thở ra bằng mũi.
Bước 7 : Nhấp thêm một ngụm
Lần nhấp rượu này, bạn không cần lấy khí mà có thể nuốt luôn. Lúc này, bạn sẽ lại cảm nhận được những hương vị khác.
Bước 8 : Hậu vị
Để biết rượu có ngon hay không, bạn nên kiểm tra mùi vị rượu đọng lại trên đầu lưỡi. bởi lẽ đầu lưỡi là nơi nhạy cảm nhất của con người.
Chúc bạn sẽ học được cách thưởng thức rượu vang chuẩn.
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *