Cách chế tạo nam châm điện đơn giản tại nhà

Ngoài các sản phẩm nam châm vĩnh cửu là các vật liệu rắn mang từ tính, các hoạt động trong cuộc sống hiện nay còn được ứng dụng các sản phẩm nam châm điện để có thể đáp ứng được tiêu chí của một số sản phẩm riêng. Không chỉ có các nhà máy mới có thể chế tạo ra các loại nam châm điện, bài viết hôm nay sẽ bật mí cho các bạn về cách chế tạo nam châm điện đơn giản tại nhà. 
 
Đặc điểm về cấu tạo của nam châm điện 
Để có thể chế tạo một vật gì, trước tiên chúng ta cần hiểu về các đặc điểm của chúng và chế tạo nam châm điện cũng như vậy. Thực chất, các sản phẩm nam châm điện có cấu tạo khá đơn giản và hoạt động của chúng phụ thuộc vào dòng điện chạy qua. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo ra các sản phẩm nam châm điện tại nhà chỉ bằng các vật dụng vô cùng đơn giản và quen thuộc. 
Nam châm điện có cấu tạo là một lõi kim loại (thường là lõi kim loại thép hoặc lõi kim loại bằng sắt non) ở giữa. Bên ngoài lõi kim loại ấy là một loại dây dẫn được quấn một số vòng nhất định xung quanh. Số vòng của dây dẫn này sẽ ảnh hưởng đến từ tính cũng như hoạt động của nam châm điện sau này nên bạn nên tính kỹ số vòng dây trước khi quấn. 
Với mô hình cấu tạo đơn giản trên, bạn chỉ cần cho dòng điện đi qua phần dây dẫn là đã có thể tạo ra được các loại nam châm điện đơn giản và có tác dụng từ có thể điều chỉnh được một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nguồn điện xoay chiều thì độ rung của nam châm điện thường là rất lớn và bạn nên cẩn thận khi sử dụng. 
 
Cách chế tạo một nam châm điện 
Các dụng cụ để chế tạo ra nam châm điện tại nhà khá đơn giản. Những vật bắt buộc phải có gồm: một đoạn dây dẫn điện (có vỏ nhựa bọc ở bên ngoài), đinh, pin đại, băng dán, kim băng, … 
Trước tiên, để chế tạo ra nam châm điện, chúng ta cần cắt bỏ một đoạn ngắn vừa phải lớp vỏ bọc nhựa của đoạn dây điện ở 2 đầu dây. Tiếp đó, bạn cần dùng lớp băng dính dính phần dây điện được bóc ra vào chiếc đinh đã chuẩn bị. Bạn cần có chiếc đinh càng dài càng tốt. Khi đã gắn phần dây điện vào chiếc đinh, bạn sẽ gắn chặt 2 đầu dây điện vào 2 cực của pin đại. Pin sẽ đóng vai trò là nguồn điện cung cấp điện cho phần dây dẫn và chiếc đinh để biến chiếc đinh thành một nam châm điện. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc chế tạo ra nam châm điện đơn giản. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *